ซอสพริกศรีราชาพานิช ผลิตขึ้นครั้งแรกเมื่อกว่า 80 ปีก่อน (Since 1935) ณ ตรอกแหลมฟาน ในตัวอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เริ่มจากเป็น “น้ำพริก” ฝีมือของคุณแม่ถนอม จักกะพาก ที่เป็นสูตรลับส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อรับประทานคู่กับอาหารทะเลไว้กินกันภายในครอบครัว แต่เมื่อนำไปให้เพื่อนบ้านได้ลองทานแล้วต่างก็ติดใจในรสชาติ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของสูตรต้นตำรับที่กลายมาเป็นซอสพริกศรีราชาในนาม “ศรีราชาพานิช” หนึ่งในผู้ผลิตเจ้าแรกที่ได้รับความนิยมทั้งคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของอำเภอศรีราชา
ต่อมาในปี พ.ศ.2527 บริษัท ไทยเทพรส จำกัด (มหาชน) ได้เข้าซื้อกิจการและจัดจำหน่ายจนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งในประเทศไทยและส่งออกไปกว่า 50 ประเทศทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน โดยยังคงคุณภาพมาตรฐานและรสชาติดั้งเดิมไว้ไม่เปลี่ยนแปลง
ซอสพริกศรีราชาพานิช เป็นต้นตำรับของสูตรซอสพริกศรีราชาที่ให้ความสำคัญกับส่วนประกอบ และคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ทั้งพริกชี้ฟ้า (ต้องเป็นพันธุ์มันดำ สีแดง สด ผิวเกลี้ยง และมีขนาดเท่าๆ กัน) กระเทียมไทย (ผ่านการดองแล้ว 7 วัน) น้ำตาลทรายขาว น้ำส้มสายชู และเกลือทะเล ทั้งหมดผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถันตามแบบภูมิปัญญาไทยที่ส่งต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงกรรมวิธีเฉพาะที่ต้องหมักพริกให้ได้ที่นานถึง 3 เดือน ก่อนจะนำมาปรุงรส ให้ได้รสชาติเข้มข้นและจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ตามสูตรต้นตำรับของซอสพริกศรีราชาพานิชนั้นต้องได้รสสัมผัส “เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน” อร่อยกลมกล่อมจัดจ้านพร้อมกันในครั้งแรกที่ได้ชิม พร้อมๆ กับเนื้อซอสเข้มข้นกำลังดีและกลิ่นหอมที่โดดเด่นเฉพาะตัว ที่สำคัญเพื่อให้เป็นซอสที่สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติของซอสพริกแท้ๆ มากที่สุด ซอสพริกศรีราชาพานิช จึงไม่ใส่ผงชูรส ไม่เจอสี ไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่ผสมแป้ง ในทุกขวดที่ส่งตรงถึงผู้บริโภคทุกคน
#ซอสพริกศรีราชาพานิช #TheTasteOfTheOriginal #รสชาติของต้นตำรับ #SrirajaPanich